Thống Kê Truy Cập
Online: 707
Hôm nay: 334
Tổng: 1073849
Trong tuần: 5554
Hình Ảnh
Mùa trăng cổ tích
Date: 9/23/2012 8:42:22 AM
Trung thu ở thành phố lớn, người lớn còn vui hơn cả trẻ nhỏ. Nói như vậy là bởi người lớn còn chiếm chỗ ở phố đèn lồng nhiều hơn thiếu nhi. Người lớn với đủ các loại trang phục đi chụp ảnh.

 

Một mùa Trung thu nữa lại đến khi tôi thấy bố ngồi vót tre để làm đèn ông sao cỡ đại cho lũ trẻ trong xóm. Tại khu phố vùng mỏ này, cứ mỗi dịp Trung thu về, người lớn lại tập trung tổ chức “đêm hội” cho trẻ em: Từ làm đèn ông sao, dựng trại, dựng sân khấu ca nhạc đến chuẩn bị các phần quà nhỏ …

Nhà nào trong khu phố cũng có quà. Đêm Trung thu, tất cả các gia đình cùng tham gia liên hoan. Ngày vui của trẻ nhỏ nhưng cũng là dịp gặp gỡ của người lớn – giữa rất nhiều bận rộn của cuộc sống, phải hiếm hoi lắm mới có một tối mà tất cả mọi người của khu ngồi trò chuyện với nhau – vì vậy, ai ai cũng nhiệt tình cho ngày hội trăng rằm.Nhìn bố với mái tóc ngả màu nắng, bàn tay gầy gò ngồi vót tre, dán giấy làm đèn nhưng ánh mắt vui vẻ như quay về tuổi thơ, tôi thấy mình cũng vui như sắp bước vào một mùa trăng cổ tích. Tuổi thơ của tôi là những mùa Trung thu rong ruổi quanh xóm nghèo bằng đèn lồng làm bằng hộp xà phòng. Cả bữa tiệc Trung thu chỉ có mấy quả bưởi chua. Ở xóm lao động nghèo, đứa trẻ nào cũng nhìn những chiếc bánh nướng, bánh dẻo trong sự thèm thuồng và mơ ước. Nhưng vầng trăng Trung thu của tuổi thơ tôi lúc nào cũng tròn đầy, sáng trong, vẫn vẹn nguyên câu chuyện về chị Hằng, chú Cuội với ý nghĩa về sự thật thà trong cuộc sống.


Thời gian làm cuộc sống thay đổi theo hướng đi lên về kinh tế và sự đủ đầy của vật chất. Những mùa Trung thu của tôi ở thành phố cũng không kém những trải nghiệm. Gia đình nhỏ của tôi hiện nay cũng đã đủ khả năng để mua những chiếc bánh Trung thu, nhưng nhìn những hộp bánh sang trọng mà nhiều người đem biếu nhau, trong đó là những chiếc phong bì gửi gắm “việc cần nhờ”, tôi cứ chơi vơi nhớ về sự “thèm thuồng rất thật thà” chiếc bánh của tuổi thơ khốn khó khi xưa.

Trung thu ở thành phố lớn, người lớn còn vui hơn cả trẻ nhỏ. Nói như vậy là bởi người lớn còn chiếm chỗ ở phố đèn lồng nhiều hơn thiếu nhi. Người lớn với đủ các loại trang phục đi chụp ảnh. Sự xuất hiện dày đặc của người lớn tại các “phố Trung thu” làm không gian trẻ thơ đã hẹp lại càng thêm hiếm. Người lớn đi chơi Trung thu khác với trẻ nhỏ. Bởi người lớn (bao gồm cả những người nổi tiếng và không nổi tiếng) đi chơi Trung thu thường nhằm mục đích: Chụp ảnh để “khoe” không khí Trung thu.


Để có được một tấm ảnh, người lớn phải vào sâu bên trong sạp hàng mới chọn được góc đẹp. Người dân ở các khu phố bán đồ Trung thu dần mất thiện cảm và luôn thấy khó chịu khi bắt gặp ai đó đi chơi Trung thu và mang  theo máy ảnh. Bởi vậy mới có chuyện, một số phố bán đèn lồng ở TP HCM đồng loạt treo biển: Cấm chụp ảnh!  Trẻ con tất nhiên không biết đến những chuyện đó, Trung thu trong mắt  trẻ con vẫn ngập tràn sắc màu cổ tích với chú Cuội, chị Hằng, với múa lân, với trống ếch, với đèn ông sao năm cánh. Ở đâu người lớn quan tâm đến trẻ nhỏ một cách thực sự, ở đó những ước mơ cổ tích của các em vẫn nguyên vẹn.  Đã quá lâu rồi mới nhìn thấy niềm vui trong mắt bố - ánh mắt chứa đầy tình thương và trách nhiệm đối với tuổi thơ của những đứa trẻ lớn lên từ trong thiếu thốn này. Để có một vầng trăng cổ tích nguyên vẹn cho trẻ thơ, trái tim người lớn cũng cần lấp đầy yêu thương.                        Phan Thủy

 

 


Các Tin Khác :