Thống Kê Truy Cập
Online: 37
Hôm nay: 854
Tổng: 461495
Trong tuần: 6555
Hình Ảnh
5 bài học khởi nghiệp đắt giá từ gameshow Mỹ
Date: 9/17/2012 3:54:28 PM

Mỗi doanh nhân khi khởi nghiệp đều phải đối mặt với vô vàn thách thức lớn nhỏ. Bạn có muốn thử sức với tất cả các thách thức đó trong một giờ không? Hãy cùng theo dõi “Great American Food Truck Race”, chương trình truyền hình nổi tiếng của Food Network, Mỹ vừa được khởi quay kỳ 3.

 

5 bài học khởi nghiệp đắt giá từ gameshow Mỹ

 

Được dẫn dắt bởi đầu bếp nổi danh Tyler Florence, chương trình “Great American Food Truck Race” sẽ cung cấp cho tám đội tham gia mỗi đội một xe tải đầy đủ trang thiết bị để quảng bá cho một món ăn với một phong cách ẩm thực riêng. Mỗi đội gồm 3 người sẽ phải cố gắng bán món ăn của họ ở các thành phố khác nhau trong cuộc đua vòng quanh nước Mỹ này.

Nói cách khác, điều này giống như quảng bá một thương hiệu ẩm thực từ con số 0. Và món ăn sẽ không thể chỉ hấp dẫn tại một vùng của đất nước – nó phải thu hút được khách hàng ở mọi nơi.

Đội kiếm được ít tiền nhất mỗi vòng thi sẽ phải ra về, đến khi chỉ còn hai đội tham gia chung kết. Đội thắng cuộc nhận được 50.000 đô-la tiền mặt và có thể giữ chiếc xe tải. Và họ có thể bắt đầu khởi nghiệp vào cuối chương trình.

Trong năm đầu tiên, chúng ta đã chứng kiến các đội rất nỗ lực tuân theo các quy luật kinh doanh để tạo được thành công với sản phẩm của mình. Sau đây là những nguyên tắc quan trọng nhất mà mỗi đội phải cố gắng thực hiện để tồn tại trong cuộc đua:

 

1. Thăm dò thị trường: Đội Seould Sausage đã thực hiện tốt thăm dò thị hiếu của mọi người về món ăn của họ trên tất cả các thành phố có thể được chọn ngẫu nhiên cho chương trình. Họ sẽ bán thức ăn tại khu người Hàn khi đến Los Angeles. Và việc hoạch định đã mang lại thành công cho đội khi Los Angeles được chọn cho vòng thi đầu tiên. Họ lái xe thẳng đến phố người Hàn và thu hút được rất nhiều khách hàng, và trở thành đội có doanh số cao nhất chặng thi này. Trong khi đó, đội Hải sản đến từ Bờ biển Atlanta đã không có bất kì sự chuẩn bị nào mà chỉ phỏng đoán chỗ họ sẽ đỗ xe. Đội đã chọn bãi biển Venice, nơi có vẻ sẽ là địa điểm tuyệt vời cho món bánh hải sản chiên giòn, nhưng sự thật thì họ đã thất bại.


Seoul Sausage với ẩm thực châu Á đã rất thành công ở gameshow

 

2. Hoạch định chi phí: Các đội được trao xe tải và chỉ 1.500 USD để mua thực phẩm và dụng cụ cho ngày bán hàng đầu tiên. Vì vậy, cũng như những người khởi nghiệp, mỗi đội phải cân nhắc về việc sẽ mua gì và không mua gì. Đội Lạp xưởng Seoul đã quyết định không mua máy ép lạp xưởng, thay vào đó họ làm hamburger cay Hàn Quốc trong tuần đầu tiên để phù hợp với ngân sách.

 

Trong thử thách “đua tốc độ” ở vòng thi sau đó, tất cả các đội phải đỗ ở cùng một đoạn đường rất đông trên Đại lộ Holywood và phải chào hàng thật năng nổ vì họ cạnh tranh trực tiếp.
3. Tiếp thị: Có 2 đội đã thực hiện một chiến lược thông minh khi đỗ hai xe tải cạnh nhau, hy vọng họ sẽ thu hút được nhiều người hơn, một nỗ lực kết hợp tiếp thị có thể giúp cả hai vượt qua vòng thi. Trong thử thách “đua tốc độ” ở vòng thi sau đó, tất cả các đội phải đỗ ở cùng một đoạn đường rất đông trên Đại lộ Holywood và phải chào hàng thật năng nổ vì họ cạnh tranh trực tiếp. Đội Bánh quế nổ (Pop-a-Waffle) đã đưa ra những lá cờ khổng lồ trang trí bánh quế và vẫy chúng, điều này đã giúp họ vượt qua vòng thi.

 

4. Tính thiết thực: một ý tưởng tuyệt vời chẳng là gì nếu bạn không thể hiện thực hóa nó. Đội Bánh quế nổ đã gặp rắc rối khi quỹ tiền của họ chỉ đủ cho một khuôn bánh quế, khiến việc bán hàng bị chậm. Đội Búp bê Barbie Úc (Australia Barbie Babes) thậm chí đã không thể làm bánh được vì họ đã không thể bật sáng đèn trong lò nướng.

 

5. Lợi nhuận: khi các đội gấp rút bán hàng, họ đã bắt đầu giảm giá để thu hút khách hàng. Việc bán hàng có vẻ thuận lợi; tuy nhiên, cuối cuộc thi, Florence thông báo rằng ngoại trừ Lạp xưởng Seoul, tất cả các đội còn lại đã bán lỗ. Nếu không có tầm nhìn và sự nhạy bén, doanh nghiệp sẽ khó tồn tại.

Anh Tuấn

 


Các Tin Khác :